LÀNG HOBBITON: NƠI DÀNH CHO NHỮNG MỘNG MƠ

Posted By : admin_didulichuc/ 340 0

Từ cổ tích đến đời thực, làng Hobbiton ở Matamata, New Zealand là một điểm đến cho những kẻ mộng mơ. Nơi đây là phim trường của 2 bộ phim nổi tiếng: ‘’Chúa tể của những chiếc nhẫn’’ và ‘’Người Hobbit’’. Du khách đến đây được trải nghiệm cảm giác lạc vào xứ sở của người lùn, sinh sống trong nhưng ngôi nhà nửa ẩn nửa hiện trên mặt đất, trong phong cảnh thiên nhiên bạt ngàn và kỳ vĩ giao thoa bởi màu xanh tươi mát của đồng cỏ và xanh hi vọng của bầu trời.

Làng Hobbiton ở Matamata, New Zealand là phim trường của 2 bộ phim nổi tiếng: ”Chúa tể của những chiếc nhẫn”, ”Người Hobbit”. Du khách khi đến làng Hobbiton được trải nghiệm nhiều cảm giác mới lạ như

  • lạc vào xứ sở của người lùn
  • sinh sống trong nhưng ngôi nhà nửa ẩn nửa hiện trên mặt đất
  • tận hưởng phong cảnh thiên nhiên bạt ngàn và kỳ vĩ giao thoa bởi màu xanh tươi mát của đồng cỏ và xanh hi vọng của bầu trời

Tóm tắt bài viết:

VỊ TRÍ NGÔI LÀNG HOBBITON

Hobbiton là một ngôi làng nhân tạo, vẻ đẹp của nó hình thành nhờ máy móc, bàn tay và trí óc của con người. Làng Hobbiton được xây dựng trên nông trại của Alexander ở Matamata, Waikato, thuộc đảo Bắc, New Zealand, cách trung tâm thành phố Hamilton khoảng 30 phút lái ô tô.

Ngày nay, khu vực này hầu như được giữ nguyên vẹn từ khi kết thúc việc quay hình 2 bộ phim ”Chúa tể của những chiếc nhẫn” và ”Người Hobbit”.

LÀNG HOBBITON VÀ SỰ HÌNH THÀNH

Trước khi là phim trường cho 2 bộ phim nổi tiếng, nơi đây là trang trại bò và cừu hùng vĩ rộng hơn 5 triệu m2. Trong quá trình tìm kiếm ngoại cảnh cho phim, đạo diễn Peter Jackson đã nhận ra đây là nơi hoàn hảo và thích hợp cho những tác phẩm cổ điển của J.R.R Tolkien.

Khung cảnh đồng quê của The Shire và ngôi nhà của người Hobbit bao gồm cả Bag End đã ở sẵn đó và chỉ chờ tác động diệu kỳ của đạo diễn mà thôi

Việc xây dựng phim trường bắt đầu từ tháng 3 năm 1999. Thuở ban đầu, việc này cần đến máy móc hạng nặng được cung cấp bởi Quân đội New Zealand. Họ xây dựng trường quay từ một con đường dài 1.5km (từ đường cao tốc dẫn vào làng). Gần như quân đội New Zealand đã đảm trách toàn bộ trong việc khởi công xây dựng phim trường. Vì việc xây dựng phim trường là một điều được bảo mật tuyệt đối, do đó, người dân nơi đây vốn nghĩ quân đội đang thực hiện xây dựng 1 công trình quốc phòng.

LÀNG HOBBITON: TỪ TỔNG THỂ ĐẾN CHI TIẾT

Tổng thể

Ngôi làng Hobbiton nằm trên những đồi xanh gợn sóng, bao quanh bởi những trang trại nuôi cừu. Một con đường mòn nhỏ, len lỏi giữa những mô đất cao điểm tô bởi cỏ và hoa là lối vào bên trong làng. 44 hang Hobbit được xây dựng bên những triền đồi. Chúng được tạo nên bởi gỗ chưa qua xử lý, ván ép và nhựa cứng. Một phần hang được xây trên mặt đất, phần còn lại nằm dưới lòng đất. Để phác hoạ đúng mô tả trong truyện, người ta đánh tuổi gỗ, làm gỗ từ xám đậm thành đen, tạo nên vẻ cũ kỹ.

Mỗi hang được làm theo các kích cỡ và kích thước khác nhau để công ty phim có thể dựng lại các cảnh quay phụ khi cần thiết. Từng hang Hobbit có hình dáng và màu sắc riêng, cánh cửa chính vào hang cũng được sơn những màu sắc khác nhau. Phía trên hang được phủ bởi thảm cỏ xanh, hoa lá và cây cối.

Làng Hobbiton nằm trên những ngọn đồi xanh lượn sóng
Làng Hobbiton nằm trên những ngọn đồi xanh lượn sóng. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết

Nếu là người hâm mộ cuồng nhiệt của dòng phim ”Chúa tể của những chiếc nhẫn” và ”Người Hobbit”, bạn chắc chắn phải khám phá trọn vẹn nơi đây. Ngay từ lối vào làng, bạn phải đi qua cắt Gandalf. Chắc bạn có nhớ, đây chính là cảnh đầu tiên của phim ”Chúa tể của những chiếc nhẫn” – nơi Gandalf và Frodo ngồi trên xe ngựa đi qua. Từ nơi này hướng tầm mắt ra xa, bạn sẽ thấy được ngôi nhà của Bilbo (ngôi nhà còn được gọi là Bag End), nằm ngay trên đỉnh đồi với cánh cửa màu xanh lá cây và cây sồi phía trên.

Ngôi nhà của Bilbo với cánh cửa màu xanh lá cây
Ngôi nhà của Bilbo với cánh cửa màu xanh lá cây. Ảnh: Sưu tầm

The Dell

Theo lộ trình của hướng dẫn viên, bạn sẽ đi qua The Dell nơi trồng những cây ăn quả, chủ yếu là cây táo và cây lê. Bạn sẽ phát hiện ra, vốn trong phim chúng là những cây mận. Tuy nhiên vì những cây mận ngoài đời không có tỷ lệ và kích cỡ như mong muốn, nên đoàn phim đã khéo léo thay lá mận và quả mận lên cây táo. Càng đi sâu vào làng, bạn sẽ thấy nhiều hang Hobbit hơn được dùng cho phim ‘’Người Hobbit’’.

Đặc biệt, trong 44 hang chỉ có 1 hang Hobbit dùng mái lợp bằng tranh. Bên cạnh những hang này là Cây Tiệc Tùng, nằm trên Khu Vườn Tiệc Tùng. Hướng mắt ra xa, Quán Trọ Rồng Xanh nằm bình yên ở phía bên kia hồ nước.

Kiến trúc và nội thất bên trong của Quán Trọ Rồng Xanh nằm bình yên ở phía bên kia hồ nước.
Kiến trúc và nội thất bên trong của Quán Trọ Rồng Xanh nằm bình yên ở phía bên kia hồ nước. Ảnh: Sưu tầm

Hang Hobbit

Hang Hobbit lớn nhất là nhà của nhân vật Bilbo và Frodo Baggins (hang còn được gọi là Bag End). Cây sồi ở trên Bag End là cây nhân tạo duy nhất được đoàn làm phim tạo ra bằng thép và silicon, với hơn 200,000 lá cây nhựa nhập khẩu từ Đài Loan được đính trên cây sồi đó.

Cây Tiệc Tùng

Tiếp tục chuyến hành trình, bạn dừng chân tại Cây Tiệc Tùng với tuổi thọ hơn 100 tuổi, đã xuất hiện trong cảnh Bilbo biến mất sau bài phát biểu. Đoàn phim đã dựng 1 bản mô phỏng y hệt cái cây cao 4m tính từ gốc dùng cho trường hợp họ có thể quay lại cảnh đó trong phòng quay để kiểm soát ánh sáng và âm thanh.

Các hang Hobbit trong làng Hobbiton
Các hang Hobbit trong làng Hobbiton. Ảnh: Sưu tầm

Hàng Bagshot

Hướng dẫn viên sẽ đưa bạn đến Hàng Bagshot. Đây là nơi có những hang Hobbit với tỉ lệ 100% duy nhất trong tất cả 44 hang Hobbit trên phim trường. Kết thúc chuyến tham quan, Quán Rồng Xanh là địa diểm dừng chân cuối cùng để bạn nghỉ ngơi cũng như thưởng thức 4 loại đồ uống khác nhau. Kiến trúc Quán Rồng Xanh đã được giữ nguyên gốc từ viên gạch lát sàn đến thanh dầm trên trần nhà.

(chữ in nghiêng chỉ các địa điểm tham quan trong làng Hobbiton)

LÀNG HOBBITON: NƠI DÀNH CHO NHỮNG MỘNG MƠ

Còn gì tuyệt vời hơn khi giấc mơ tưởng chỉ có ở trong phim hiện hữu ngay trước mắt
Còn gì tuyệt vời hơn khi giấc mơ tưởng chỉ có ở trong phim hiện hữu ngay trước mắt

Kết thúc vai trò là một phim trường quay phim, làng Hobbiton đã trở thành một địa diểm du lịch mà du khách nhất định phải đến khi du lịch New Zealand. Suốt 4 mùa trong năm, làng Hobbiton luôn mang vẻ đẹp tươi mát từ ngọn đồi xanh gợn sóng, thảm cỏ trải dài, hồ nước mát lành, bầu trời xanh biếc và muôn hoa khoe sắc. Không chỉ đến check-in 1 nơi đã từng xuất hiện trong loạt phim nổi tiếng toàn cầu, bạn có thể dành ra vài ngày để sống, để cảm nhận cuộc sống cổ tích như trong phim. Đây đích thực là ngôi làng cho những người mộng mơ.

(Nguồn video: Youtube channel/Hobbiton Movie Set)

(BLUE OCEAN TOURS | Du Lịch New Zealand)