map of australia 2

18

Th5
2020

DU LỊCH AUSTRALIA: [10+] THÔNG TIN HỮU ÍCH BẠN NÊN BIẾT

Posted By : admin_didulichuc/ 95 0

Bạn đã lên kế hoạch du lịch Australia, công tác hay thăm người thân như thế nào? Hãy đọc bài viết này về 10+ thông tin và lời khuyên thực tế để bạn sẽ có chuyến du lịch Úc thuận lợi và trọn vẹn nhất!

DU LỊCH AUSTRALIA: TIỀN TỆ VÀ VIỆC MUA SẮM

Du lịch Australia: tiền tệ Úc

Tiền tệ chính thức ở Australia (Úc) là đồng Đô la Úc (AUD), với các mệnh giá từ $5, $10, $20, $50 và $100. Tiền xu có các mệnh giá từ 5, 10, 20 và 50 cent đến 1 và 2 đô la.

Du lich Australia: mặt trước đồng đô la Úc mệnh giá $100
Du lich Australia: mặt trước đồng đô la Úc mệnh giá $100

Du lịch Australia: đổi tiền Úc

Việc trao đổi tiền có sẵn tại các ngân hàng, khách sạn và sân bay quốc tế. Máy rút tiền tự động (ATM) rất phổ biến. Tuy nhiên các khu vực ATM có thể bị hạn chế ở các thị trấn xa xôi và vùng hẻo lánh.

EFTPOS (hệ thống thanh toán điện tử) có sẵn rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng, nhà hàng và khách sạn ở Úc. Nó cho phép bạn thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình. Phí có thể được tính cho các giao dịch, đặc biệt nếu rút tiền từ tài khoản quốc tế. Do đó, bạn nên kiểm tra với ngân hàng trước khi đi du lịch Australia.

Trao đổi tiền và thanh toán điện tử có mặt rộng rãi trên toàn nước Úc
Trao đổi tiền và thanh toán điện tử có mặt rộng rãi trên toàn nước Úc

Hệ thống những ngân hàng lớn nhất nước Úc

Bốn ngân hàng lớn nhất của Úc:

  • NAB (Ngân hàng Quốc gia Úc)
  • ANZ (Ngân hàng Úc New Zealand)
  • Ngân hàng Liên bang Úc (Commonwealth Bank of Australia)
  • Tập đoàn Ngân hàng Westpac

Ngoài ra, Úc có nhiều ngân hàng nhỏ hơn:

  • ING Direct
  • AMP Banking
  • HSBC Úc

Giờ làm việc của ngân hàng thường là 9h30 sáng đến 4h chiều từ thứ Hai đến thứ Năm và đến 5 giờ chiều thứ Sáu. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra trực tiếp với từng chi nhánh bạn muốn đến. Một số chi nhánh mở cửa vào sáng thứ bảy cho đến 1 giờ chiều hôm đó.

Du lịch Australia: nơi đổi ngoại tệ Úc
Du lịch Australia: nơi đổi ngoại tệ Úc

Có thể sử dụng thẻ tín dụng và séc du lịch Australia không?

Các thẻ tín dụng như American Express, Bankcard, Diners Club, MasterCard, Visa, UnionPay JCB được chấp nhận tại Úc.

  • VISA hoặc MasterCard có thể được sử dụng ở mọi nơi thẻ tín dụng được chấp nhận.
  • American ExpressDiners Club được chấp nhận tại các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng bách hóa và các điểm du lịch.

Một mẹo hay là bạn nên mang theo nhiều thẻ tín dụng và một ít tiền mặt. Việc sử dụng thẻ có thể áp đặt phụ phí thẻ tín dụng ở một số nơi.

Séc du lịch Australia không được chấp nhận rộng rãi tại quốc gia này. Nếu bạn mua séc du lịch Úc, tốt nhất bạn mua chúng bằng đô la Úc vì các cửa hàng nhỏ hơn, nhà hàng và các doanh nghiệp khác khó có thể biết tỷ giá hối đoái là gì nếu bạn xuất trình séc bằng một loại tiền khác như đô la Mỹ hoặc bảng Anh.

Du lịch Australia: thuế hàng hoá và dịch vụ

Úc có Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) là 10%. Bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền thuế GST đã trả cho hàng hóa nếu bạn đã chi 300 đô la Úc trở lên cho một doanh nghiệp và không quá 60 ngày trước khi rời Úc. Các cơ sở Đề án Hoàn tiền Du lịch được đặt tại khu vực khởi hành của các nhà ga quốc tế.

Du lich Australia: trung tâm mua sắm nổi tiếng West Field
Du lich Australia: trung tâm mua sắm nổi tiếng West Field

Có thể mặc cả hoặc mặc cả giá ở Úc không?

Việc mặc cả giá cả không phải là thông lệ ở Úc.

Du lịch Australia: tiền típ/ tiền boa

Khách sạn và nhà hàng không thêm phí dịch vụ vào hóa đơn của bạn và tiền boa luôn là lựa chọn của bạn. Trong các nhà hàng cao cấp, người ta thường trả tiền cho người phục vụ 10% hóa đơn cho dịch vụ tốt.

TÍNH AN TOÀN KHI DU LỊCH AUSTRALIA

Du lịch Australia: số khẩn cấp

Số khẩn cấp gọi cho cảnh sát, xe cứu thương và đội cứu hỏa là 000.

Bơi ở vùng biển nước Úc có an toàn không?

Các bãi biển nổi tiếng của Úc thường được tuần tra bởi nhân viên cứu hộ từ Tháng 10 đến Tháng 04. Cờ đỏ và vàng đánh dấu các khu vực an toàn nhất để bơi lội và luôn được khuyến khích bơi trong các khu vực được giám sát này.

Ngoài ra còn có nhiều hồ, hố nước và sông là những điểm bơi phổ biến ở Úc. Hãy chú ý đến các dấu hiệu ở lối vào sẽ thông báo nếu việc bơi lội an toàn, hoặc kiểm tra với trang thông tin của chính quyền địa phương trước khi truy cập.

>>> Tìm hiểu thêm: Du lịch Sydney trọn vẹn

Cờ đỏ và vàng đánh dấu các khu vực an toàn nhất để bơi lội.
Cờ đỏ và vàng đánh dấu các khu vực an toàn nhất để bơi lội.

Ánh mặt trời ở Úc mạnh như thế nào?

Ánh mặt trời ở Úc cực kỳ mạnh, vì vậy, việc bảo vệ làn da của bạn vào ban ngày rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng khi đi du lịch, vì bạn thường sẽ dành nhiều thời gian ở ngoài trời với cảnh quan và thiên nhiên tuyệt đẹp. Bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF 50+ và đội mũ, đeo kính râm và áo dài tay (nếu có thể) để bảo vệ làn da của bạn chống lại tia UV có hại.

Du lịch Australia mùa đông từ Tháng 6-9
Du lịch Australia mùa đông từ Tháng 6-9

Uống nước máy ở Úc

Nói chung, uống nước máy là an toàn trên khắp nước Úc. Bạn nên đi du lịch với một chai nước có thể tái sử dụng để bạn có thể giữ nước, uống và đổ đầy trong cả ngày. Vòi và đài phun nước uống công cộng có sẵn trên khắp các thành phố lớn và hầu hết các quán cà phê, nhà hàng hoặc khách sạn sẽ vui lòng đổ đầy chai nước theo yêu cầu của bạn. Sẽ có một dấu hiệu phía trên vòi thể hiện nước máy không an toàn để uống (tuy nhiên điều này thường chỉ xảy ra ở khu vực nông thôn).

DỊCH VỤ KHI DU LỊCH AUSTRALIA

Mã quay số quốc tế của Úc

Mã quay số quốc tế cho Úc là 61. Mỗi khu vực cũng có một mã vùng, bao gồm Trung Đông (New South Wales, Lãnh thổ thủ đô Úc) với mã vùng 02; Đông Nam (Victoria, Tasmania) với mã vùng 03; Điện thoại di động (toàn lãnh thổ Úc) với mã vùng 04; Đông Bắc (Queensland) với mã vùng 07; và Trung và Tây (Tây Úc, Nam Úc và Lãnh thổ phía Bắc) với mã vùng 08. Khi gọi từ bên ngoài Úc, hãy bỏ qua ’0 hồi từ mã vùng hoặc số điện thoại di động. Mã IDD (quay số trực tiếp quốc tế) đi từ Úc là 0011.

Vùng phủ sóng mạng điện thoại di động có sẵn trên khắp nước Úc, tuy nhiên phạm vi bảo hiểm có thể bị hạn chế ở một số vùng sâu vùng xa. Truy cập Internet và WiFi miễn phí có sẵn rộng rãi tại các quán cà phê internet, chỗ ở và thư viện.

Du lịch Australia: làm thế nào để gửi thư tín

Bưu điện thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Ngoài ra, một số bưu điện thành phố mở cửa vào sáng thứ Bảy. Khách du lịch có thể sắp xếp để thu thập thư tại các bưu điện trên khắp nước Úc.

Những dịch vụ đi du lịch Australia với người khuyết tật?

Nếu bạn bị khuyết tật và đang có kế hoạch đi du lịch khắp nước Úc, ở Úc có rất nhiều dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Chuẩn bị kỹ lưỡng là điều cần thiết cho một chuyến đi thành công, vì vậy bạn nên nói chuyện với đại lý du lịch về các yêu cầu cụ thể của bạn.

THÔNG TIN CHUNG VỀ DU LỊCH AUSTRALIA

Du lịch Australia: ngôn ngữ nói

Ngôn ngữ chính thức của Úc là tiếng Anh. Tuy nhiên, Úc là một quốc gia đa văn hóa với dân số di cư đáng kể, vì vậy người ta thường nghe thấy một loạt các ngôn ngữ ở các thành phố và thị trấn của Úc.

Tuổi uống rượu hợp pháp ở Úc là bao nhiêu?

Tuổi uống rượu hợp pháp ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc là 18 tuổi. Bạn phải cung cấp bằng chứng về tuổi, bằng bằng lái xe hoặc hộ chiếu khi uống hay mua rượu.

Những loại phích cắm điện được sử dụng ở Úc?

Bạn có thể cần một bộ chuyển đổi để cắm các thiết bị của mình vào ổ cắm điện ở Úc: bộ chuyển đổi cần thiết cho Úc là phích cắm Loại I Úc. Các phích cắm ở Úc có hai chân kim loại phẳng, tạo thành hình chữ V đảo ngược, và đôi khi là một chốt thứ ba ở trung tâm. Dòng điện ở Úc là 220 – 240 volt, AC 50Hz.

Kiểu I là phích cắm điện phổ biến ớ Úc
Kiểu I là phích cắm điện phổ biến ớ Úc

(Tổng hợp: BLUE OCEAN TOURS)

Leave your comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.