slogan new zealand

04

Th9
2019

BIỂU TƯỢNG CỦA NEW ZEALAND

Posted By : admin_didulichuc/ 977 0

Blue Ocean ToursNew Zealand có khí hậu ôn đới mùa Đông ẩm ướt, mùa Hè ấm và khô. Thiên nhiên ưu ái New Zealand với các rặng núi cao, bao quanh là rất nhiều hồ nước ngọt, vịnh biển với mặt nước xanh trong vắt; những thảo nguyên mênh mông, xanh ngút ngàn.

Blue Ocean Tours sẽ giúp bạn tổng hợp một số thông tin liên quan đến đảo quốc xinh đẹp này nhé!

TÊN NƯỚC NEW ZEALAND

New Zealand (còn gọi là Tân Tây Lan) là một đảo quốc tại khu vực tây nam của Thái Bình Dương. Thủ đô của New Zealand là Wellington, còn thành phố đông cư dân nhất là Auckland. New Zealand theo tiếng Đức có nghĩa là “Đất nước biển cả”. Người Maori sinh sống tại đất nước này gọi New Zealand là Aotearoa (có nghĩa là “miền đất của đám mây trắng dài”). Trên thế giới, New Zealand còn có một tên gọi khác là “xứ sở Kiwis”, tuy nhiên Kiwi không phải là một loại quả có ruột xanh mà là tên gọi của một loài chim không biết bay, sinh sống nhiều ở quốc gia này. Người New Zealand thường tự hào nói rằng : “tôi là Kiwis”, có nghĩa: ‘‘tôi là người New Zealand’’.

QUỐC KỲ NEW ZEALAND

Khác biệt giữa Quốc Kỳ Úc và New Zealand

Quốc kỳ New Zealand có màu chủ đạo là xanh nước biển đại diện cho bầu trời và biển cả; có hình cờ hiệu của khối Liên hiệp Anh ở góc trên bên trái nhằm thể hiện trong quá khứ New Zealand từng là thuộc địa của Vương Quốc Anh; phía bên phải là mô hình chòm sao Nam Thập Tự cho thấy vị trí nằm ở Nam bán cầu của nước này.

Quốc kỳ của New Zealand rất giống với quốc kỳ Australia. Cả hai đều có cờ hiệu của khối Liên hiệp Anh phía trên góc trái, nền xanh đậm và chòm sao Nam Thập Tự. Dấu hiệu để phân biệt 2 lá cờ này là cờ Australia có sao màu trắng và nhiều cánh hơn, còn các ngôi sao trên cờ New Zealand có 5 cánh và màu đỏ. Ngoài ra, cờ Australia còn có thêm ngôi sao lớn 7 cánh màu trắng đại diện cho các bang và vùng lãnh thổ.

QUỐC HUY NEW ZEALAND

Quốc Huy của New Zealand

Trên quốc huy của New Zealand có hình người phụ nữ mặc đồ trắng, tượng trưng cho Vương Quốc Anh và người đàn ông tay cầm vũ khí tượng trưng cho bộ lạc Maori. Lá chắn chia làm 5 phần và mỗi phần biểu tượng cho mỗi bang của đất nước. Phần sọc dọc màu trắng ở giữa lá chắn còn tượng trưng cho Eo biển Cook.

Có nhiều hình ảnh xuất hiện trong lá chắn biểu tượng cho những thứ có ý nghiã với đất nước này. Búa đại diện cho ngành công nghiệp khai thác; lông cừu và bó lúa đại diện cho ngành nông nghiệp; và 3 chiếc thuyền bườm đại diện cho thương mại biển. Phía trên cùng là vương miện St Edward, tượng trưng cho Nữ hoàng Elizabeth II. Phía dưới là hình ảnh lá dương xỉ bạc. Dương xỉ bạc được xem như biểu tượng quốc gia, đóng vai trò quan trọng với người dân New Zealand. Họ xem dương xỉ bạc là cội nguồn của sự sống, chồi non thể hiện sức mạnh và sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

QUỐC HOA NEW ZEALAND

Ở đảo quốc New Zealand với thiên nhiên tươi tốt, trù phú và đầy tươi đẹp này đã chọn Kowhai là quốc hoa. Các bông hoa vàng tươi sáng mọc tràn khắp đảo quốc, đẹp rực rỡ một cách hoang dại. Sắc vàng rực rỡ mà chói mắt, hoa Kowhai nở bừng khắp các triền đồi. Từng cánh hoa vàng mịn, e ấp xinh tươi đung đưa trong gió. Như những quả chuông rung rinh, phát ra âm thanh ngân vang, lúc trầm lúc bổng trên miền đất New Zealand thanh bình và tươi đẹp.

Hoa Kowhai duy nhất ở Đảo Quốc New Zealand

CHIM KIWI – BIỂU TƯỢNG QUỐC GIA

Truyền thuyết người Maori về con chim Kiwi là có con Kiwi một lần quyết leo lên cao, tung mình để được bay và sau một quãng ngắn nó rơi vào bụi gai. Giữa đám cành gai góc mặc những chiếc gai dài và nhọn đâm khiến máu chảy ướt đẫm lông ngực, nó vẫn sung sướng cất lên bài ca của mình rồi lịm dần đi. Đó là bài ca duy nhất trong đời của con Kiwi và phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi mỗi khi lắng nghe tiếng hót đầy khát khao, ca ngợi vẻ đẹp của cuộc sống. Đó là loài chim biểu tượng của New Zealand.

Chim Kiwi là loài chim chỉ sinh sống ở duy nhất trên là đảo quốc New Zealand. Đây là loài chim nhỏ nhất thuộc bộ đà điểu, có họ hàng với đà điểu Úc và nằm trong số ít loài còn sót lại của bộ chim cổ.

Chim Kiwi – bảo vật quốc gia New Zealand

Chim Kiwi có kích thước to bằng một con gà và có thân hình rất giống quả lê. Chúng không có lông cánh và lông đuôi. Chúng nặng khoảng 2-3 kg và có chiếc mỏ dài và nhọn, chiếc mỏ dùng để giữ thăng bằng cho thân mình. Chim Kiwi không biết bay, nhưng chúng chạy khá nhanh trên đôi chân ngắn với tốc độ khoảng 16km/h. Chim Kiwi có khứu giác rất thính, được đánh giá là thính hơn cả loài chó. Chúng thuộc loài ăn đêm, vì thế đôi mắt của chúng trông rất nhỏ. Thức ăn chủ yếu của Kiwi là giun đất. Với sự nhạy bén của khứu giác, Kiwi có thể phát hiện ra con mồi ở sâu dưới đất đến 30cm.

Sở dĩ loài chim này có cái tên Kiwi là vì chúng có tiếng kêu “Kiwi”. Chúng được người New Zealand quý trọng và bảo vệ như một biểu tượng đặc biệt của quốc gia. Những người New Zealand thường nói rằng: “Tôi là chim Kiwi”, tức là họ đang khẳng định: “Tôi là người New Zealand”.

CÂY DƯƠNG XỈ BẠC – BIỂU TƯỢNG QUỐC GIA

Đối với người New Zealand, dương xỉ bạc đóng vai trò rất quan trọng, là nét riêng biểu trưng cho đất nước và là biểu hiện của danh dự, tinh thần quật cường, vượt khó của dân tộc này.

Cây dương xỉ bạc ở New Zealand

Dương xỉ bạc theo tiếng Maori là ‘kaponga’ hay ‘ponga’, thuộc họ dương xỉ đặc thù của New Zealand. Loài cây dương xỉ này có vòng hoa dày đặc, có thể phát triển lên đến độ cao 10m, lá dài khoảng 4m, mặt dưới lá có thể tỏa sáng trong đêm tối. Chúng phát triển tốt trong mùn khô, và khi đã mọc lên chúng có thể chịu được những điều kiện thời tiết còn khô hạn hơn và phát triển tốt nhất khi được che chở từ gió và băng giá.

Lá cây dương xỉ bạc

Truyền thuyết của người Maori kể lại rằng, dương xỉ bạc ngày xưa sinh sống trong nước, sau đó cây di chuyển lên bờ và sống trong rừng để dẫn đường cho người Maori. Trong rừng rậm tối tăm, các chiến binh và thợ săn Maori có thể tìm đường về nhà nhờ vào ánh sáng bạc của lá cây dương xỉ.

Dương xỉ bạc chịu được điều kiện khô khan, khắc nghiệt, cây luôn tìm cách vươn lên, không chịu đứng dưới tán lá của các cây khác trong rừng. Chính vì đặc điểm này mà dương xỉ bạc trở thành biểu tượng cho đất nước New Zealand luôn không ngừng tiến lên những tầm cao mới.

New Zealand là quốc gia có vô vàng điều độc đáo mà bạn chắc chắn phải khám phá nếu có dịp du lịch đến đây nhé!

Blue Ocean Tours
(Tổng hợp)

Leave your comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.